Friday, 22/03/2019 - 06:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tiên Cát

Trường trung học cơ sở Tiên Cát chăm sóc di tích lịch sử đền Chi Cát - DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA

Đền Chi Cát thờ Thạch Khanh - một nhân vật lịch sử huyền thoại đã có nhiều công lao tìm ra các phương thuốc quí trị bệnh cho muôn dân; khi mất lại rất linh ứng, ngầm giúp người đời sau đánh giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi đất nước. Lịch sử thờ tự của di tích mang một ý nghĩa sâu sắc, gắn liền với tâm linh tín ngưỡng truyền thống.

 

1.     Thông tin về di tích lịch sử trường nhận hỗ trợ chăm sóc trong phong trào  thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”:

1.1            . Tên di tích: DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HOÁ ĐỀN CHI CÁT
1.2            . Loại công trình:  ĐỀN CHÙA
1.3            . Loại di tích: Đền Chi Cát thuộc loại hình di tích kiến trúc tôn giáo.
1.4            . Quyết định: Đã xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh theo quyết định số 2563/QĐ-UB ngày 10 tháng 8 năm 2001.
1.5            . Địa chỉ di tích: Thuộc Khu Hồng Hà - Phường Tiên cát
2. Thông tin về di tích và một số hoạt oộng của Nhà trường
2.1. Tóm lược thông tin về di tích
            Đền Chi Cát thờ Thạch Khanh - một nhân vật lịch sử huyền thoại đã có nhiều công lao tìm ra các phương thuốc quí trị bệnh cho muôn dân; khi mất lại rất linh ứng, ngầm giúp người đời sau đánh giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi đất nước. Lịch sử thờ tự của di tích mang một ý nghĩa sâu sắc, gắn liền với tâm linh tín ngưỡng truyền thống.
        Là một di tích thuộc phường Tiên Cát, trung tâm của thành phố Việt Trì , cách khu dân cư, phố xá đông đúc sầm uất chỉ khoàng 200m; nhưng Đền Chi Cát lại có một địa thế toạ lạc rất đẹp. Đền Chi Cát được xây dựng trên một khu đất rộng, bằng phẳng phía ngoài con đê tả Sông Thao, cách điểm Tam Giang:
    Thao - Đà - Lô, mà xưa nay quen gọi là ngã ba Bạch Hạc khoảng 200m, cách di chỉ Khảo cổ học Làng Cả 200m. Tương truyền, vị trí của đền trước đây là một ghềnh đá cạnh dòng sông Thao, không bao giờ xói lở. Trải qua tháng năm thời gian, dòng sông Thao cần mẫn mang nặng phù sa đã tạo nên những bãi bồi ngăn cách ngôi đền với dòng chảy tới 30m.
           Toạ lạc trong một khuôn viên rộng, cao hơn mặt bằng của bãi phù sa tới 5m, ngôi đền được bao bọc trong màu xanh của các loại cây xanh: Cây ăn quả, cây cảnh và các rặng tre già. Một không gian tĩnh mịch, thoang thoảng hương thơm của các loại hoa, như làm cho ngôi đền trở nên linh thiêng hơn, nhưng cũng thật ấm cúng, gần gũi với đời thường - đó là điều đầu tiên mà du khách sẽ cảm nhận thấy khi đến đây. Đây là vị trí cũ của ngôi đền; trải qua biết bao nhiêu biến động của lịch sử, ngôi đền Chi Cát cổ xưa đã không còn giữ được nguyên vẹn kiến trúc cổ ban đầu. Hình ảnh ngôi đền mà chúng ta đang thấy ngày nay được xây dựng theo hướng Nam, với một tầm nhìn thật thoáng, rộng - nhìn thẳng sang dãy núi Ba Vì. Ngôi đền có kết cấu theo lối chữ đinh, trên mặt bằng nền cao hơn sân 80cm.
        - Tiền tế: 3 gian 2 chái ( dài 11m x rộng 6m) - kiểu nhà 4 mái đao cong, lợp ngói âm, trên nóc mái đắp hình " Lưỡng long chầu nhật" ; 3 khung cửa, kiểu của bức bàn 4 cánh; cột xi măng đón bộ vì, 4 bộ vì kết cấu theo kiểu giá chiêng. Gian chính giữa tiền tế đặt ban thờ Thạch Khanh; gian bên trái đặt ban thờ Phạm Ngũ Lão ( Nhân vật lịch sử Phạm Ngũ Lão trước kia được thờ tại đình Chi Cát, nay đình bị mất, đưa về thờ tại đền)
         - Hậu cung: 2 gian ( dài 4m50x rộng 4m), xây bệ xi măng đặt tượng Thạch Khanh, tường xây bít đón bộ vì giá chiêng.
Các di vật trong di tích:
1. Chuông đồng: 01 quả - " Chi cát từ chung"
.... Kích cỡ: cao 1m x đường kính 0,50m; quai chuông là 2 thân rồng uốn tròn đấu vào nhau; thân chuông đúc nổi hình hoa cúc, các đường gờ nổi chia thân chuống thành các băng ô, 3 mặt trên thân chuông khắc đầy chữ Hán; bài minh chuông và họ tên người công đức
2. Tượng thờ Thạch Khanh:
.... Tượng thổ, cao 1m - tượng mới, song được tạo tác rất thành công cả về màu sắc, dáng dấp, hồn tượng và tính chất nhân vật lịch sử. Tượng ngồi trên kệ gỗ, lưng tựa thành ngai có 2 đầu rồng vươn ra phía trước; nét mặt nhân từ phúc hậu, miệng thoáng mỉm cười, thân khoác áo bào đai trễ, đắp nổi tứ linh, thếp vàng rực rỡ; chân đi hài cong. Thạch Khanh được tạo dáng nhân từ, đôn hậu, như sẵn sàng chỉ thuốc trị lâm, để cứu con người qua cơn thập tử trở lại thái sinh, song cũng toát lên dáng vẻ cương trực hiển ứng linh thiêng của vị thần linh thiêng: Bạch Thiên Hiển Thánh
3. Lư hương đồng:
- 01 chiếc; cao 0,30m ; có 3 chân đế, đúc nổi hình " Lương Long Chầu Nhật", hoa văn thuỷ ba
4, Bộ chấp kích: 10 chiếc
5. Bức cuốn thư:
01 bức - viết 4 chữ Hán " Bạch Thiên Hiển Linh " xung quanh chạm rồng, phượng, hổ phù
* Phong tục lễ hội:
Hằng năm ở đền Chi Cát có các ngày tiệc chính:
.... - Ngày 15/1 ( âm lịch) : Lễ thượng nguyên
.... - Ngày 10/3 ( âm lịch ) : Lễ tưởng niệm Lạc Long Quân
.... - Ngày 21/5 ( âm lịch) : Lê Trung nguyên
.... - Ngày 15/10 ( âm lịch ) : Lễ hạ nguyên
 
    2.2. Một số hoạt động nhà trường đã làm trong nội dung chăm sóc di tích lịch sử nói trên:
....  - Đền Chi Cát mới được khôi phục, tôn tạo; được sự quan tâm của chính quyền địa phương, cùng với lòng ngưỡng mộ của nhân dân, địa phương, nên đền Chi Cát có một kiến trúc chắc khoẻ, nội thất đẹp; một khuôn viên được qui hoạch cẩn thận với không gian thoáng đãng nhiều cây xanh, đảm bảo sự tôn nghiêm của một ngôi đền.
 
 

                     Trường trung học cơ sở Tiên Cát được phân công chăm sóc di tích lịch sử đền Chi Cát, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chăm sóc di tích lịch sử, tuyên truyền rộng rãi tới học sinh trong trường về lịch sử khu di tích, nhà trường đã tổ chức, phân công cho giáo viên chủ nhiệm và học sinh các lớp  chăm sóc đền Chi Cát, chăm sóc cây xanh

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 9
Tháng 03 : 312
Năm 2019 : 1.605