Monday, 22/10/2018 - 03:53|

GIỚI THIỆU SÁCH

Trên thế gian này, không có gì là hoàn hảo, mặt trời lên đến đỉnh thì sẽ xế, trăng tròn thì sẽ khuyết, sự vật thịnh thì sẽ suy! Riêng sách lại khác. Sách là dạng vật chất hoàn hảo nhất, là châu ngọc tinh túy nhất, những gì chúng ta biết chỉ là một giọt nước, những gì chúng ta chưa biết là cả một đại dương, sách là con thuyền vững chãi đưa ta dến đại dương rộng lớn kia.

Cổ nhân đã dạy:” Ta hồ! Văn chương chi sự, thốn tâm thiên cổ”( Than ôi! Văn chương một tấc lòng mà để ngàn năm”.

Chính vì văn chương một tấc lòng mà để ngàn năm, cho nên hôm nay, thư viện trường THCS Tiên Cát xin trân trọng giới thiệu với toàn thể các quý vị độc giả cuốn sách:” Tuyển tập thơ mùa thu” do nhà xuất bản văn học phát hành năm 2013. Sách dày 689 trang, khuôn khổ 16X24, cấu trúc của sách chia làm ba phần. Phần thứ nhất từ trang 5 đến trang 16 là lời giới thiệu, phần thứ hai từ trang 17 đến trang 660 là những vần thơ viết về mùa thu, phần thứ ba từ trang 661 đến hết là mục lục. Ngay từ đầu tập thư chúng ta đã bắt gặp lời thơ reo vui của mùa thu độc lập trong bài thơ:”  Đất nước “ của Nguyễn Đình Thi

“ Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Tôi nhớ những ngày thu đã xa.

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội,

Những phố dài xao xác hơi may

Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Mùa thu nay khác rồi!

Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi,

Gió thổi rừng tre phấp phới

Trời thu thay áo mới

Trong biếc nói cười thiết tha!

Trời xanh đây là của chúng ta

Núi rừng đây là của chúng ta,

Những cánh đồng thơm ngát

Những ngả đường bát ngát

Những dòng sông đỏ nặng phù sa.

Nước chúng ta!

Nước những người chưa bao giờ khuất.

Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất,

Những buổi ngày xưa vọng nói về!”.

Một Xuân Diệu với lời thơ tha thiết:

“ Đây mùa thu tới, mùa thu tới

Với áo mơ phai dệt lá vàng”.

Một Lưu Trọng Lư nồng nàn:

” Em có nghe mùa thu

Lá thu rơi xào xạc

Con nai vàng ngơ ngác

Đạp trên lá vàng khô”.

Cuối cuốn sách, chúng ta ùa về thời thơ ấu với kỷ niệm thân thiết, gũi gần:

“ Cứ mỗi độ thu sang

Hoa cúc lại nở vàng

Ngoài vườn hương thơm ngát

Ong bướm bay rộn ràng

Em cắp sách tới trường

Nắng thu trải trên đường

Trời trong xanh, gió mát

Đẹp thay lúc thu sang”.

Mùa thu, mùa khai trường, mùa mở đầu cho năm học mới. Các em yêu quý, chúng ta hãy lấy mùa thu làm bệ phóng, làm điểm tựa để phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2015-2016 này, các em nhé.

Năm 2018 : 3.224